Articles

Created Date: 05.03.17 23:54

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักวิธีการล้างผักผลไม้ให้สะอาด ปราศจากยาฆ่าแมลงกันนะครับ เพราะว่าในสมัยนี้ ผักผลไม้ส่วนใหญ่ นิยมใช้สารพิษฉีดป้องกันแมลงกันมากทำให้คนอย่างเรา นั้นทานแล้วมีอันตราย ล้างก็ลำบาก ล้างไม่สะอาด โดยสารเคมีป้องกันผักผลไม้นั้น  จะมาจากยากำจัดศัตรูพืชนั่นแหละครบ ทำให้สารพิษนั้นเกาะบริเวณผิวของผักผลไม้ค่อนข้างเยอะแถมยังมีการซึมเข้าไปในเนื้อในของผักผลไม้อีกด้วย ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราครับ  แต่ว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ผักหรือผลไม้ชนิดนั้นๆ มีสารพิษเจือปนหรือไม่ เพราะว่าเราไม่สามารถเห็นมันได้ด้วยตาเปล่า

...

Created Date: 16.08.16 11:27

การรับประทานอาหารในมื้ออาหารแสนอร่อย หรือปาร์ตี้ยามค่ำคืนกับเพื่อนฝูง นอกจากอาหารหรือของว่างทานเล่นที่ต้องเตรียมแล้ว เครื่องดื่มยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มื้ออาหารนั้นรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือเครื่องดื่มเป็นส่วนสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกลุ่ม การเตรียมเครื่องดื่มนอกจากน้ำหวาน น้ำอัดลม และน้ำเปล่าแล้ว การเตรียมน้ำผลไม้เพิ่มอีกเมนู ก็ทำให้คุณสาว ๆ ปราบปลื้มหรือคุยสนุกมากยิ่งขึ้น เพราะน้ำอัดลมเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รูปร่างของคุณผู้หญิงเปลี่ยนไป...

Created Date: 13.05.16 23:53

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับผลไม้ที่มีวิตามินสูง กันนะครับ แต่ความจริงแล้วผลไม้ทุกๆอย่างนั้นมีประโยชน์ทั้งนั้น ยิ่งผลไม้ที่มีวิตามินสูงเท่าไหร่ ยิ่งสามารถสกัดโรคต่างๆได้มากมาย แถมยังสามารถเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้คุณได้อีกด้วยนะครับ แต่ว่าไปแล้วจะมีผลไม้อย่างใดบ้างที่มีวิตามินซีสูงๆ จะมีมากมายซักกี่ชนิดกันเชียว มาดูกันเลยดีกว่า

                1.มะขามป้อม สุดยอดมะขามที่ว่ากันว่า เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงมากๆ  ถึง...

Created Date: 26.05.15 14:25

บางคนคงเคยได้ยินว่า ให้ทานส้มแบบที่มีใยติดมาด้วย จะมีประโยชน์ แต่คนส่วนใหญ่มักจะทานแบบที่ไม่มีเส้นใยติดออกมา ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลที่ว่า บางครั้งก็ปลอกส้มออกมาแล้วเส้นใยมันก็ติดไปกับเปลือกส้ม  ทำให้ไม่สามารถปลอกแต่เปลือกออกมาได้ ดังนั้นใครที่กำลังหาวิธีปลอกเปลือกส้มแบบที่ให้เนื้อส้มมีเส้นใยติดมาด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับในการปลอกเปลือกส้มมาฝากครับ  แต่สุดท้าย คนที่ไม่ชอบกินจริงๆ...

Created Date: 01.02.15 18:10

ใครจะไปคิดว่า เปลือกส้มและเปลือกมะนาวสามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมายมหาศาล หลายๆคนคงทราบกันอยู่แล้วว่า ส้มและมะนาวเนี่ยเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หลายๆบ้านก็มีทั้งมะนาวและส้มติดบ้านกันค่อนข้างหลายครัวเรือน นอกจากเนื้อของส้มและมะนาวแล้ว บริเวณผิวของมัน ที่เรียกว่าเปลือกส้ม และเปลือกมะนาวนั้น ยังสามารถสร้างประโยชน์ให้คุณได้อย่างมากมายเลยทีเดียวครับ มาดูกันเลยว่าทำอะไรได้บ้าง

...

Created Date: 17.01.15 21:17

ประโยชน์ของผลไม้มีมากมาย มีกากใยน้อยกว่าผักและมีวิตามินเยอะแยะ ซึ่งวิตามินในผลไม้ช่วยซ่อมแซมและบำรุงร่างกายได้ดี หากรับประทานทุกวันจะช่วยเรื่องการขับถ่าย และทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง บำรุงสายตา สำหรับเด็กแล้วถ้าให้เลือกระหว่างผักและผลไม้ เด็ก ๆ จะเลือกผลไม้เพราะมีรสชาติที่หวานหรือเปรี้ยว ไม่เหมือนผักที่ขมเกือบทุกชนิด ถ้าต้องการให้เด็กได้ฝึกการทานอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุ ก็ควรให้เด็ก ๆ ได้รับประทานผลไม้ในทุก ๆ วัน อาจจัดเป็นของทานเล่นในช่วงสายแทนขนมกรุบกรอบ ที่มีโซเดียมและแคลอรี่สูง อย่างน้อยผลไม้ก็มีประโยชน์มากกว่าขนม

อีกวิธีที่ทำให้เด็ก ๆ...

Created Date: 11.01.15 11:44

การแปรรูปอาหารมีมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์แล้ว เพราะวิวัฒนาการของมนุษย์ได้พัฒนาขึ้น มนุษย์ก็เรียนรู้ทุกอย่างจากธรรมชาติ ตั้งแต่เริ่มล่าสัตว์ เมื่อไฟไหม้ป่าก็รู้จักการปรุงเนื้อสัตว์ให้สุก พัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ ก็เป็นเรื่องของการถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นานมากขึ้น เริ่มจากวิธีการง่าย ๆ อย่างการเผาหรือปิ้งและย่าง พัฒนาเป็นการปรุงรสอาหารต่าง ๆ และถนอมอาหารโดยการตากแดดและดอง ส่วนมากอาหารที่อยู่ในกระบวนการแปรรูปนั้นจะเป็นของแข็งอย่างเนื้อสัตว์ ผัก...

Created Date: 05.01.15 22:13

การแปรรูปจากธุรกิจเดิมให้หลากหลาย เป็นการเติบโตของธุรกิจให้ยืนยาวมากขึ้น ถ้าคุณเรียนเบเกอรี่มา การดัดแปลงรสชาติและรูปทรงให้แปลกตานับเป็นเรื่องที่ดี เพราะการทำเบเกอรี่เหมือนการลงมือกับงานศิลปะชิ้นเอก ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก น้อยชิ้นที่ทำให้เหมือนทุกองศา (ยกเว้นทำจากเครื่องอัตโนมัติ) เป็นการฝึกสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ของผู้ทำอย่างมาก

เริ่มต้นการประยุกต์ใช้น้ำผลไม้แบบผงกับเบเกอรี่ โดยการผสมน้ำผลไม้แบบผงลงกับส่วนผสมของคุกกี้ เมื่อผ่านกระบวนการร่อนแล้ว แป้งอเนกประสงค์กับผงของน้ำผลไม้จะเข้าเนื้อเดียวกัน หรือจะใช้น้ำผลไม้แบบผงหลากหลายรสชาติตามอัตราส่วนที่เหมาะสม...

Created Date: 04.01.15 18:59

ร้านชาบูแห่งหนึ่ง

นาย ก. : จะไปกดน้ำ เอาน้ำอะไร?
นส. ข. :น้ำผลไม้อะไรก็ได้

 

ร้านบุฟเฟ่ต์แห่งหนึ่ง

น.ส. ก. : จะเอาน้ำอะไรจะได้เอามาเผื่อ

น.ส. ข. : ...

Created Date: 27.12.14 22:52

สำหรับนักท่องเที่ยวภายในประเทศมักจองห้องพักในโปรโมชั่นที่มีบริการอาหารเช้าให้เสมอ เพราะทางโรงแรมเสนอบริการอาหารเช้าไว้เสมอ ซึ่งขึ้นกับเมนูอาหารเช้าว่าตรงกับความต้องการของลูกค้ามากน้อยแค่ไหน เป็นโจทย์ที่โรงแรมต้องคิดไว้ให้ดี นอกจากบริการที่ดีแล้วอาหารต้องรสชาติดี มีให้เลือกหลากลาย และมีเพียงพอต่อแขกที่เข้าพักในแต่ละวัน ไม่ควรเขียมไว้ ถ้าคุณสร้างความประทับใจให้ลูกค้าจากบริการอาหารเช้า และบริการด้านอื่น ๆ...

Created Date: 25.12.14 21:42

ในวันพิเศษของคุณหนูตัวเล็กของบ้าน ควรจัดงานเลี้ยงและเชิญแขกเป็นเพื่อนร่วมชั้นอนุบาลและบ้านใกล้เรือนเคียงมาร่วมฉลองด้วย แต่งานปาร์ตี้ของเด็กต้องจัดตอนกลางวัน เพื่อความสะดวกในการเดินทางของครอบครัว อีกอย่างคือไม่กวนเวลานอนของคุณหนูตัวเล็กบ้านอื่นอีกด้วย สิ่งที่ขาดไม่ได้ในวันพิเศษคือเค้กรสที่เด็กชื่นชอบ และขนมขบเคี้ยวหลากหลายยี่ห้อ และเครื่องดื่มที่ต้องมีประโยชน์และไม่มีแอลกอฮอล์ แม้จะมีผู้ใหญ่ในงานก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการขับรถหลังงานเลิกไม่ควรมึนเมา

Created Date: 12.12.14 10:34

เครื่องดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงมักไม่ซื้อมาดื่มเอง แต่จะซื้อในโอกาสพิเศษอย่างเยี่ยมไข้ ปีใหม่ พบปะญาติผู้ใหญ่ ไม่ค่อยที่จะซื้อมาดื่มเอง ยกเว้นกลุ่มที่เคยดื่มมาตั้งแต่เด็กจากการบังคับของพ่อแม่เป็นประจำ ด้วยราคาและรสชาติที่คิดแล้วขยาด ร่วมถึงกระแสข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่บอกถึงประโยชน์ของเครื่องดื่มสุขภาพ อาทิ ซุปไก่สกัดมีโปรตีนเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง ถ้าคนที่ร่างกายแข็งแรงเลือกรับประทานอาหารอย่างครบถ้วน ไม่มีความจำเป็นที่ต้องดื่มซุปไก่สกัดในทุกวัน

...

Created Date: 06.11.14 21:47

สุขภาพที่ดีเริ่มจากตัวคุณเอง ในปัจจุบันโรคภัยที่ร้ายแรงมาเยือนแม้กระทั่งเด็กเล็ก เช่น เด็กอายุ 4 ขวบต้องเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งปอด หรือทารกแรกเกิดป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือด อาการน่าเป็นห่วง กระแสจากอินเตอร์เน็ตที่ขอความช่วยเหลือเด็กผู้โชคร้าย เป็นการกระตุ้นอย่างดีว่าคุณต้องดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคภัย มิเช่นนั้นคุณต้องลาจากคนรักและครอบครัวในเวลาอันมิควร ถ้าคุณมีชีวิตที่ยืนยาวแล้ว สิ่งต่าง ๆ...

Created Date: 22.10.14 00:06

คุณคงเคยซื้อน้ำปั่นราคา 10-15 บาท ที่มีรสชาเขียว, กาแฟ, น้ำส้ม, นมสด ฯลฯ ที่มาพร้อมกับสาคูไข่มุกหยิบมือหนึ่ง เปรียบเทียบรสชาติกับราคาและปริมาณแล้ว ก็พอจะดื่มได้ในสภาพเศรษฐกิจที่แพงขึ้นทุกอย่าง ขั้นตอนการทำก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะมีผงเครื่องดื่มจำหน่ายมากขึ้น คุณภาพก็ตามราคา ทั้งกลิ่น...

Created Date: 02.10.14 21:16

ร้านอาหารมีหลากหลายสไตล์ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่งเศส อาหารอิตาลี อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารเกาหลี แต่สิ่งหนึ่งที่มีเหมือน ๆ กันคือเมนูเครื่องดื่ม ซึ่งร้านอาหารแต่ละประเภทจะมีเครื่องดื่มเฉพาะอย่างญี่ปุ่นอาจจะมีชาเขียวสูตรดั้งเดิม ส่วนเกาหลีอาจเป็นโซจู...

Created Date: 19.07.14 22:56

ธุรกิจใดก็ตามที่จะเติบโตและเป็นผู้นำในกลุ่มเดียวกันนั้น ต้องใส่ความคิดแปลกใหม่ หรือความคิดสร้างสรรค์ที่จะเปลี่ยนของเดิมให้แปลกตา หากขายแบบเดิมเหมือนกันลูกค้าย่อมหาเจ้าแรกที่เคยซื้อเป็นประจำ...

Created Date: 10.06.14 22:17

หนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจแห่งปีนี้ “ธุรกิจน้ำผลไม้พร้อมดื่ม” อย่าคิดว่าเป็นการคั้นจากผลไม้แท้ 100% หรือร้านน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ มีอีกวัตถุดิบหนึ่งที่น่าสนใจของธุรกิจน้ำผลไม้พร้อมดื่ม คือ...

Created Date: 02.06.14 00:33

นักศึกษาที่จบใหม่หรือพนักงานเงินเดือนที่ต้องการมีรายได้เสริม หรือรายได้หลักเป็นธุรกิจส่วนตัวเล็กการลงทุนจึงมีความจำเป็น อีกเรื่องคือการหาตลาดสินค้าหรือบริการที่คุณต้องการจะทำธุรกิจนั้น ...

Created Date: 17.05.14 01:21

ความสุขเริ่มได้แค่ในบ้าน จะกินจะนอนภายในบ้านของตัวเองย่อมมีความสุขอย่างแน่นอน เพราะเป็นของเราจะทำอะไรและบ้านของเราก็มีความปลอดภัยกว่าทุกแห่ง และบ้านยังเป็นแหล่งบันเทิงชั้นดียิ่งกว่าโรงหนังที่บัตรและป๊อปคอร์นราคาแสนแพงอีกด้วย...

Created Date: 09.05.14 23:02

สภาวะเศรษฐกิจของไทยที่สินค้าอุปโภคและบริโภคต่างขยับตัว เพราะราคาน้ำมันโลกที่ผันผวนไม่แพ้กัน แม้เงินเดือนขั้นต่ำของนักศึกษาระดับปริญญาตรีจบใหม่อยู่ที่ 15,000 บาท หรือค่าแรงขั้นต่ำรายวัน วันละ 300 บาท...

Created Date: 15.04.14 21:50

การเปิดธุรกิจน้ำผลไม้ทั้งพร้อมดื่มและน้ำผลไม้ปั่น การคิดเมนูใหม่เป็นจุดขายอย่างหนึ่งสำหรับร้านค้า หากยังขายด้วยเมนูเดิมบ่อยครั้งที่ลูกค้าบ่นว่าเบื่อ ไม่รู้จะดื่มอะไรดี...

Created Date: 05.04.14 13:38

โรงแรมเป็นสถานที่ขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก หรือบางแห่งก็มีขนาดเล็กมีผู้เข้าพักอย่างต่อเนื่อง โดยปกติการขายห้องพักของทางโรงแรมจะเน้นฟรีอาหารมื้อเช้าสำหรับการเข้าพัก ...

Created Date: 24.03.14 12:59

คนไทยเริ่มดื่มน้ำผลไม้มากขึ้นเพราะปัญหาสุขภาพที่เพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่อง ด้วยโรคภัยต่างที่มาจากอาหารที่ทานทุกวัน เครื่องดื่มอัดลมหรือเครื่องดื่มมึนเมาก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำลายสุขภาพคนไทยเป็นจำนวนมาก...

Created Date: 20.03.14 23:20

ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์เป็นร้านที่เปิดให้ลูกค้าได้ลิ้มลองอาหารอย่างหลากหลายในราคาที่เฉลี่ยต่อคนเท่ากัน อาหารแต่ละอย่างก็คละเคล้าตามธีมของร้าน อาทิ สเต๊กบุฟเฟ่ต์ หมูกระทะบุฟเฟ่ต์...

Created Date: 14.03.14 00:10

ตลาดน้ำผลไม้หรือน้ำเพื่อสุขภาพ เติบโตตามผู้บริโภคที่เริ่มหันมารักสุขภาพของตนเองอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องบอกก่อนเลยว่า ในตอนนี้ตลาดน้ำในประเทศไทยค่อนข้างมาถึงจุดอิ่มตัวเป็นอย่างมาก...

Created Date: 09.03.14 23:50

แน่นอนว่าการทานอะไรซ้ำย่อมทำให้เกิดอาการเบื่อได้ง่าย พาลทำให้ไม่อยากรับประทานและการเป็นอาการเบื่ออาหารผลไม้ก็เช่นเดียวกันจะให้ทานส้ม ทานมะม่วง มะละกอทุกวันมันก็เบื่อเอาได้...

Created Date: 06.03.14 23:05

การมีธุรกิจส่วนตัวคือการเป็นเจ้านายตัวเอง ต้องมีความรับผิดชอบเพื่อดำเนินธุรกิจให้อยู่รอด หนึ่งในธุรกิจที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ คือ ร้านน้ำผลไม้ทั้งในรูปแบบคั้นสด หรือร้านน้ำผลไม้ปั่นเมนูต่าง ๆ...

Created Date: 01.03.14 23:13

การถนอมอาหารในสมัยนี้นอกจากอบแห้ง ดองเปรี้ยวดองเค็ม และฉายรังสีฆ่าจุลินทรีย์แล้ว ยังนิยมใส่สารกันบูด/วัตถุกันเสียลงไปในอาหารเพื่อถนอมอาหารให้สามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น ...

Created Date: 27.02.14 11:17

เด็กหรือผู้ใหญ่หลายคนชอบดื่มน้ำอัดลมตรงที่มันหวานซาบซ่าน ยิ่งดื่มในช่วงเวลาเหนื่อยหรือร้อนก็จะรู้สึกสดชื่นและฟินเป็นพิเศษ ด้วยอารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้จึงทำให้มองข้ามอันตรายที่น่ากลัวของน้ำอัดลมพวกนี้ไป...

Created Date: 23.02.14 01:10

ในยุคปัจจุบันที่คนรุ่นใหม่ในสังคมเริ่มหันมาใส่ใจและให้ความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับโภชนาการกันมากขึ้น การรับประทานผลไม้หรือน้ำผลไม้ต่างก็กำลังเป็นที่นิยมไม่น้อยในขณะนี้ หากแต่ในยุคสมัยที่เวลาเป็นสิ่งมีค่า ทุกวินาทีเป็นดั่งเงินทองนั้น...

Created Date: 21.02.14 11:45

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผลไม้มีประโยชน์หลายอย่างสำหรับสุขภาพร่างกาย สามารถดื่มกันได้ตลอดทั้งวัน และทุกครั้งที่ดื่มน้ำผลไม้ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า...

Created Date: 20.02.14 11:43

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพการเลือกดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของคุณให้มีสุขภาพดีและสมบูรณ์แข็งแรง เพราะในน้ำผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่างที่มีประโยชน์ แต่จะให้คงคุณประโยชน์อย่างครบถ้วนนั้น...

Created Date: 18.02.14 22:52

การดื่มน้ำผลไม้ในเวลาเช้าหลังตื่นนอนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสุขภาพของเรา เพราะน้ำผลไม้จะช่วยเข้าไปทำความสะอาดภายในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยทำให้เรารู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง...

Created Date: 17.02.14 21:57

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วย วิตามินและเกลือแร่หลายชนิดที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ดังนั้นใครที่เป็นคนรักสุขภาพควรหันมาดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำ สำหรับประโยชน์ต่างๆ...

Created Date: 15.02.14 13:11

สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่สาวๆ หลายคนชอบรับประทาน เพราะมีรสชาติอร่อยออกรสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย แต่เมื่อมาในรูปของน้ำผลไม้ น้ำสตรอเบอรี่ก็อร่อยไม่แพ้แบบเป็นผลเช่นกัน ...

Created Date: 14.02.14 09:46

ช่วงเวลาที่เร่งรีบในปัจจุบันทำให้เราหลงลืมที่จะดูแลสุขภาพของตัวเอง เราจึงจะสังเกตได้ว่าในช่วงวัยยี่สิบถึงสามสิบซึ่งเป็นช่วงวัยที่ร่างกายแข็งแรงแต่เรากลับเจ็บป่วยและเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายกว่าเดิมมาก ...

Created Date: 13.02.14 13:36

วันวาเลนไทน์ขึ้นว่าเป็นวันแห่งความรักที่หนุ่มสาวหลายคนตื่นเต้น และต่างมองหาของขวัญสุดพิเศษมอบให้แก่คนรักครอบครัว และเพื่อนฝูง ซึ่งหนึ่งในของขวัญยอดฮิตรองจากดอกไม้นั่นคือช็อกโกแลต ...

Created Date: 12.02.14 15:14

 คุณกำลังมองหาเครื่องดื่มรสผลไม้อยู่ใช่ไหม และ คุณเบื่อผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ในรูปแบบเดิมที่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้ใช่หรือไม่ เพราะเครื่องดื่มน้ำผลไม้ในปัจจุบัน มีราคาแพง...

Created Date: 12.02.14 09:40

เราเชื่อว่าใครหลายคนต่างต้องการที่จะทานผลไม้ด้วยกันทั้งนั้น แต่บางคนก็ไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของผลไม้บางชนิด บ้างก็ไม่มีเวลาในการจ่ายตลาดหาซื้อผลไม้มารับประทานบ้าง การเลือกทานน้ำผลไม้จึงเป็นคำตอบที่อาจจะดีที่สุด แต่น้ำผลไม้คั้นสดนั้นค่อนข้างมีราคาแพงและหาทานได้ไม่หลากหลาย จะมีเพียง น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำแตงโม น้ำทับทิม...